Vài nét về nghệ thuật điêu khắc đá tại Việt Nam

Nghệ thuật điêu khắc đá đã tồn tại từ những buổi sơ khai của nền văn minh loài người, từ việc tạo ra các công cụ đá gia dụng cho đến các kiến trúc lớn cũng như các tác phẩm phù điêu được điêu khắc đá lấy từ đất. Vật liệu này đã được dùng để xây dựng rất nhiều những di tích cổ và còn tồn tại cho tới ngày nay.

32

Chúng ta có thể kể ra những công trình điêu khắc đá tiêu biểu ở trên thế giới hiện nay như vạn lý trường thành hay đền Angkor Wat và khu đền thờ Tenochtitlan,…

Đây là 1 trong những nghề xuất hiện đầu tiên trong lịch sử loài người. Ở trong thời kỳ đồ đá cùng với việc thuần dưỡng các loại động vật con người đã sử dụng lửa để tạo ra vôi hay thạch cao và súng cối bắn đá. Họ bắt đầu tạo ra những công cũ bằng đá và xây dựng lên những ngôi nhà được trang trí cho mình với việc sử dụng các chất liệu như bùn đất, rơm, hoặc đá và từ đó nghề điêu khắc ứng dụng ra đời.

Các dân tộc xưa đã giao cho thợ điêu khắc xây dựng những công trình tạo nên vẻ đẹp trường tồn theo thời gian để đánh dấu cho nền văn minh của họ. Người Ai Cập cổ đã xây dựng lên các kim tự tháp, còn người Ấn Độ có các lâu đài chạm khắc họa tiết tinh vi và người Hy Lạp cổ đại với những ngôi đền thờ hoành tráng,…

Vào thời kỳ Trung cổ thì các tay thợ đá có tay nghề cao rất được trọng dụng & như thế thứ bậc của những thợ đá đã được chia ra làm 3 là học việc, lành nghề và bậc thầy. Người học nghề chỉ thực hiện giao kèo với thầy của mình về giá đào tạo còn các tay thợ lành nghề sẽ giúp thầy của mình trong những công việc còn thợ bậc thầy có thể đi bất cứ nơi đâu và tham gia vào tất cả những dự án có người đầu tư. Ở trong thời kỳ phục hưng người trong hội điêu khắc đá ko phải thợ điêu khắc sau đó hội này đã nhập vào Hội Tam Điểm những người hội này cố gắng phát huy được những giá trị truyền thống của nghề điêu khắc đá và ko tham gia nhiều những công trình hiện đại.

Các tay thợ điêu khắc đá thường tạo biểu tượng riêng của mình vào các tác phẩm mà mình tạo ra để có thể phân biệt được với tác phẩm của những nghệ nhân khác. Điều này cũng giống như đánh ký hiệu Đảm bảo chất lượng của các nghệ nhân tránh hàng nhái hàng giả.

Trong thời kỳ phục hưng đã chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của nghề điêu khắc đá với sự tinh tế của phong cách cổ điển vẫn còn giá trị nghệ thuật đến ngày nay. Sự lên ngôi của triết lý nhân văn đã giúp cho mọi người có tham vọng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt diệu bằng đá. Ý là minh chứng rõ nét cho sự trỗi dậy này trong thời kỳ phục hưng đây là nơi mà những thành phố như Florence tạo ra những kết cấu lớn như nhà thờ Santa Maria del Fiore hay đài nước composite thần Neptune và thư viện Laurentian đã được thực hiện bởi nhà điêu khác nổi tiếng Michelangelo Buonarroti trong thời phục hưng.