Tính toán côp pha móng và giằng móng cho dự án chung cư Smart city

1- Lựa chọn phương án côp pha móng giằng móng dự án vinhomes tran duy hung yêu cầu kỹ thuật đối với cốp pha móng giằng móng

– Cốp pha phải được chế tạo đúng hình dáng và kích thước của các bộ phận kết cấu công trình.Cốp pha phải đủ khả năng chịu lực theo yêu cầu.

vinhomes-smart-city-233-nguyen-trai

– Cốp pha phải đảm bảo yêu cầu tháo lắp dễ dàng.

– Côp pha phải kín khít không gây mất nước xi măng.

– Cốp pha phải phù hợp với khả năng vận chuyển,lắp đặt trên công trường.

– Cốp pha phải có khả năng sử dụng lại nhiều lần.

2 – Các loại cốp pha hiện có trên thị trường:

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại ba dạng ván khuôn chính đó là:

– Cốp pha gỗ xẻ

– Cốp pha nhựa ( FUVI)

– Cốp pha thép.

  • Cốp pha gỗ xẻ:

Ưu điểm: Rất thông dụng trên thị trường, giá thành tương đối thấp hơn so với côp pha thép và côp pha nhựa , có tính linh động cao, gọn nhẹ dễ thi công.

Nhược điểm: Côp pha gỗ có cường độ chịu lực thấp, hay bị cong vênh, chất lượng côp pha gỗ không đồng nhất khó kiểm tra, tính luân chuyển sử dụng không được nhiều. Nên ta không sử dụng côp pha gỗ để làm ván khuôn.

  • Cốp pha nhựa :( FUVI)

Ưu điểm: phù hợp với nhiều đối tượng kết cấu khác nhau; vì côp pha nhựa được định hình sẳn nên việc thi công lắp ráp được tiện lợi; bền, nhẹ, thuận tiên vận chuyển.

– Nhược điểm: giá thành tương đối cao; vì côp pha nhựa định hình sẳn nên khó tạo hình dáng kích thước theo ý muốn, khó gia công, tính luân chuyển Ýt, hay bị hư hỏng và mất mát nên ta không chọn đưa thi công dự án smart city.

  • Cốp pha thép :

– Ưu điểm:

+ Có tính “vạn năng”, được lắp ghép cho các đối tượng kết cấu khác nhau: móng khối lớn, sàn, dầm, cột, bể …

+ Trọng lượng các ván nhỏ, tấm nặng nhất khoảng 16, thích hợp cho việc vận chuyển lắp, tháo bằng thủ công.

+ Hệ số luân chuyển lớn do đó sẽ giảm được chi phí ván khuôn sau một thời gian sử dụng. ở mọi nơi đều mua về gia công được, và luân chuyển được nhiều lần, khả năng chịu lực đáng tin cậy.

– Nhược điểm:

+ Vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. .

ÞTừ các phương án đã phân tích trên ta thấy cốp pha thép có nhiều tính năng tốt nên ta sử dụng cốp pha thép để thiết kế thi công xây dùng cho công trình này. Sau khi đặt cốt thép ta tiến hành ghép ván khuôn đài và giằng móng.

3) Lựa chọn cốp pha thép sử dụng cho công trình dự án vinhomes garden city:

Ta sử dụng loại ván khuôn thép  do công ty NINETSU Nhật Bản sản xuất.

– Chọn loại Cốp pha: Cốp pha thép định hình được liên kết với nhau bằng các khoá chữ  U xuyên qua các lỗ trên cạnh sườn.