Quảng cáo truyền hình chỉ mới bắt đầu ở Việt Nam

Hiện nay tại thị trường VN đội ngũ kỹ thuật hậu kỳ đã được trang bị các thiết bị tương đối hiện đại có thể thực hiện các phim quảng cáo đẳng cấp cao mà ko phải đưa ra nước ngoài làm hậu kỳ như vài năm trước đây nữa. Nhưng không có ngân sách cố định nào dành cho 1 phim quảng cáo truyền hình. 100 nghìn USD cũng đủ để làm 1 bộ phim quảng cáo mà 5 đến 10 triệu USD cũng có thể chỉ đủ đề để sản xuất tvc trong 30s. Số tiền các doanh nghiệp bỏ ra phải tương ứng với quy mô cũng như yêu cầu mà khách hàng đặt để thực hiện phim quảng cáo.

duan1408562003.quang-cao-truyen-hinh

Tất cả những chủ thương hiệu đều muốn phim quảng cáo truyền hình của mình phải thật ấn tượng để khi vừa quảng cáo trên truyền hình là lập tức hớp hồn người xem không lẫn với bất cứ phim quảng cáo nào khác trên các phương tiện truyền thông khác. Bởi những sự khác biệt của quảng cáo truyền hình chính là chìa khoá đánh thức sự chú ý của người xem đối tượng mà doanh nghiệp hướng tới để quảng bá cho những sản phẩm dịch vụ của mình.

Thế nhưng nhiều nhà nghiên cứu về thị trường quảng cáo tại việt nam hiện nay lại cho rằng quảng cáo đã mất đi sức mạnh thực sự của nó như trước kia. Theo những thông tin chưa chính thức thì ước tính ở Việt Nam có hơn 3000 phim quảng cáo được sản xuất trong 1năm tức mỗi ngày người xem truyền hình được thưởng thức gần 10 phim quảng cáo trên truyền hình. Ở một thống kê khác cho thấy mỗi đợt quảng cáo chen giữa chương trình trên truyền hình có thể xuất hiện đến gần 20 mẩu phim quảng cáo khác nhau. Trong khi đó mỗi đoạn quảng cáo chỉ kéo dài 30s, do đó rất khó để định vị được thương hiệu của các doanh nghiệp trong tâm tưởng công chúng nếu như tần suất phát sóng ít.

Theo nhà chiến lược nổi tiếng về tiếp thị của Mỹ Giáo sư Al Ries đã viết trong cuốn quảng cáo thoái vị & pr lên ngôi có đoạn nói rằng: cách mà người ta nhìn phim quảng cáo bây giờ chẳng khác gì cách họ đọc 1 cuốn tiểu thuyết hay xem 1 chương trình biểu diễn trên truyền hình, khán giả chỉ quan tâm đến các nhân vật và các tình huống âm mưu mà ko mảy may có động cơ sẽ có hành động gì để đóng góp vào đó kể cả mua các sản phẩm. Bởi phim quảng cáo suy cho cùng cũng chỉ là nghệ thuật. Al Ries cũng cho rằng với việc phim quảng cáo truyền hình ngày càng tiến gần đến nghệ thuật mục tiêu thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp nhờ vào quảng cáo truyền hình sẽ không như mong muốn của họ, do đó thời của quảng cáo truyền hình đã hết.

Thế nhưng đó chưa phải là thực tế của ngành quảng cáo truyền hình tại Việt Nam. Hiện nay từng ngày từng giờ các quảng cáo vẫn liên tiếp xuất hiện trên các sóng truyền hình trên toàn lãnh thổ việt nam. Chỉ với  mức giá vài chục triệu cho một lần phát sóng 30s của mỗi quảng cáo thậm chi hiện nay quảng cáo trên kênh VTV3 vào buổi tối có khi lên đến gần 300 triệu đồng 1 lần quảng cáo 30s nhưng các thương hiệu lớn vẫn sẵn sàng chấp nhận bỏ tiền ra để mua thời lượng phát sóng. Bởi khi những đoạn phim quảng cáo thực sự hấp dẫn khán giả sẽ nhớ đến thương hiệu 1 cách tự nhiên.