Những điều tối kỵ cần tránh khi thiết kế nội thất phòng bếp theo phong thủy

Nhà bếp chính là không gian quan trọng trong mỗi ngôi nhà, do đó việc hâm nóng tình cảm của những thành viên trong các gia đình. Chính vì vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý đến những kiêng kỵ trong thiết kế nội thất biệt thự theo phong thủy.

Những điều tối kỵ cần tránh khi thiết kế nội thất phòng bếp theo phong thủy

1 – Bếp không được gần bồn rửa: Một trong điều kiêng kỵ theo phong thủy nhà bếp đó là bếp không được đặt quá gần bồn rửa. Bởi ai cũng biết hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu ko được đặt quá gần với khu chứa nước hay khu vệ sinh. Do đó có thể thiết kế 1 bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu – bồn rửa hoặc tách bồn rửa và bếp nấu ra đảo bếp.

2 – Tránh hướng vào cửa nhà vệ sinh: Theo chuyên gia phong thủy Vũ Văn Giang thì khi thiết kế nội thất phòng khách đẹp cần tránh hướng bếp vào cửa nhà vệ sinh. Bởi theo quan niệm phong thủy bếp nấu thuộc hành hỏa còn nhà vệ sinh là nơi chứa nước mang hành thủy lại có nhiều khí xú uế. Vì vậy việc bếp nằm dưới hay đối diện cửa vệ sinh sẽ dẫn đến sự xung khắc thủy hỏa là không tốt theo phong thủy.

Còn trong những trường hợp bất khả kháng phải đặt bếp nằm đối diện cửa vệ sinh thì phải có biện pháp hạn chế xung khắc này bằng việc sử dụng thêm bình phong che chắn trước cửa vệ sinh hay làm rèm che cửa nhà vệ sinh. Và trong quá trình sử dụng cần giữ cho phòng vệ sinh luôn sạch sẽ và cần thiết phải đóng cửa thường xuyên.

3 – Bếp thẳng hướng cửa chính: Đối với các thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp, bởi việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho tài phú đa hao. Trường hợp bất khả kháng có thể dùng tủ hay mành rèm hay bình phong để ngăn trước bếp làm giảm luồng khí vận động từ cửa chính đi vào bếp.

4 – Bếp không được nằm ở đầu hướng gió: Gia chủ không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ và mùi khói sẽ truyền sang các không gian khác. Nếu như bếp nằm ở đầu hướng gió thì gia chủ nên bố trí vách ngăn hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp hoặc sử dụng quạt hút mùi là tốt nhất.

5 – Không đặt ở nơi bị động: Đặt phòng bếp ở vị trí Trung Cung hay Thượng Tâm của căn nhà của là điều kiêng kỵ bởi  Trung Cung là cung bị động nơi mà mạch Khí phải được ổn định & bình an do đó nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang đến sự xáo trộn về sức khỏe cùng với những khó khăn liên tục cho người sống trong ngôi nhà.

Tham khảo thêm cách thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp giúp chuyện ấy mặn nồng!