Hình thức kịch bản phim quảng cáo

Tôi thành thực khuyên những ai đang định viết kịch bản làm phim quảng cáo là ngay từ đầu hãy dùng mềm dùng cho việc viết kịch bản chứ đừng xài phần mềm word. Thứ nhất là nó có các công cụ phần ghi nhớ mà trong word không bắt chước được, nữa là tạo thói quen chuyên nghiệp khi viết kịch bản. dưới đây là các thành phần cơ bản trong 1 trang kịch bản:

duan1408562003.quang-cao-truyen-hinh

1 – Scene Heading: Phần tiêu đề mỗi phân cảnh được viết theo cấu trúc nội/ngoại và Địa điểm/Thời gian. Thời gian ở đây thường là ngày hoặc đêm nhưng cũng có trường hợp để chiều tối hoặc sáng sớm.  Nội/ngoại ở đây liên quan rất lớn tới vấn đề ánh sáng vì vậy phải viết rõ để đạo diễn tính toán đền & máy quay cần thiết. Ngoại cộng với ngày thì ko cần đèn, địa điểm là bối cảnh diễn ra phân đoạn đó, có thể thêm số đánh thứ tự vào trước để khi sửa dễ gọi tên các phân đoạn.

2 – Action: Diễn tả phần hành động hay miêu tả bối cảnh, hành động nên viết ngắn gọn và phải có tên nhân vật hành động cho từng câu, nếu liền 1 đoạn thì ko cần nhắc lại.

Tôi sẽ nói nhiều về miêu tả bối cảnh, bởi tôi thấy mỗi khi vào 1 bối cảnh mới mà chưa từng xuất hiện bạn nên miêu tả thật kỹ. Việc này sẽ giúp cho đạo diễn dễ hình dung ra tổng thể để viết phân cảnh và thiết kế mỹ thuật dễ tìm địa điểm quay phim được như ý bạn. Như vậy thì  làm phim doanh nghiệp quay lên càng gần với tưởng tượng của biên kịch hơn. Bạn ko cần tả chính xác căn phòng có mấy cái ghế hay mấy cái bài hoặc đàn guitar,… Nhưng nếu có 1 vật dụng nào đó tham gia vào câu chuyện của bạn thì nên nhắc đến ngay từ đầu đến nó.

Bạn ko nên để 1 cái gì đó bất thần nhảy bổ vào kịch bản của mình mà nếu nó đã có sẵn ở đó & dùng trong kịch bản thì bạn cần phải nói ra cho người khác biết sự xuất hiện của nó. Ngoài ra tôi rất để ý đến việc tả cảnh để tạo không khí cho các phân đoạn. Nhất là các khung cảnh riêng, cái này phụ thuộc vào cảm nhận & sự tinh tế của từng người.

3 – Character: Tên các nhân vật thì đặt tên thì tùy mỗi biên kịch,  Chỉ lưu ý nhỏ là nên đặt tên có liên quan tới nội dung của phim hay câu chuyện bạn định kể. Tên gì mà khi đọc xong người ta có hình dung gì đó về nhân vật đó mới là tốt nhất. Tên nhân vật có thể u buồn trào phúng hay lãng mạn,… Nhưng tuyệt đối tránh đặt tên nhân vật na ná nhau trong cùng một tác phẩm.

Mình là người cực kỳ chú trọng việc đặt tên, nên không có tên nhân vật tớ ko làm ăn được gì hết, cũng ko gõ nổi thêm chữ nào vào kịch bản luôn. Bởi tên nhân vật có thể là nguồn cảm hứng mỗi khi bí ý tưởng của mình.

4 – Dialog: Thoại giữa những nhân vật độc thoại nội tâm tiếng thuyết minh hay tiếng ngoài hình và lời bài hát,… tóm lại là tất cả các lời khán giả nghe thấy. Về phần phần thoại tôi sẽ phải viết hẳn 1 bài riêng để các bạn tham khảo,  vì có quá nhiều vấn đề cần lưu ý và đây cũng là 1 trong những phần mà người viết mới sẽ gặp sai lầm nhiều nhất khi viết kịch bản cho quảng cáo truyền hình. Đến bấy giờ sau bốn năm tập  sản xuất tvc  tành viết kịch bản phim tôi phải nói rằng viết thoại là khó nhất trên đời này luôn. Nếu bạn còn muốn trau dồi về thoại trước hết hãy đọc kịch của các nhà viết kịch danh tiếng như Lưu Quang Vũ chẳng hạn.